เกษตรกรรม » วิธีปลูก ผักไชยา ต้นผงชูรส หรือ คะน้าเม็กซิโก การนำมาประกอบอาหาร

วิธีปลูก ผักไชยา ต้นผงชูรส หรือ คะน้าเม็กซิโก การนำมาประกอบอาหาร

9 มกราคม 2024
200   0

วิธีปลูก ผักไชยา ต้นผงชูรส หรือ คะน้าเม็กซิโก การนำมาประกอบอาหาร

ผักไชยา

ผักไชยา คืออะไร?

ผักไชยา ต้นผงชูรส หรือคะน้าเม็กซิโก มีชื่อเรียกอื่นว่า ผักชายา ผักโขมต้น ต้นผงชูรส ต้นมะละกอกินใบ ชื่อสามัญ Tree spinach, chaya, chaiya ชื่อวิทยาศาสตร์ Cnidoscolus chayamansa McVaugh เป็นพืชในวงศ์ EUPHORBIACEAE เช่นเดียว กับมันสำปะหลัง ยางพารา ฝิ่นต้น หนุมานนั่งแท่น สลัดได และสบู่ดำ คะน้าเม็กซิโก ไม่ใช่พืชท้องถิ่นของประเทศไทย แต่เชื่อว่ามีถิ่นกำเนิดอยู่ในเขตร้อนของประเทศเม็กซิโก ในแถบของคาบสมุทรยูกาตัน พบมีการกระจายพันธุ์อยู่ในกัวเตมาลา และอเมริกากลาง ลักษณะทางพฤกษศาสตร์คือ ลำต้นมีลักษณะเป็นไม้พุ่ม ลำต้นอวบน้ำ เปลือกลำต้นเป็นสีน้ำตาลมีน้ำยางสีขาวอยู่ภายใน ลักษณะของใบคล้ายกับใบเมเปิ้ล ขอบใบแยกออกเป็น 3-4 แฉก ดอกมีสีขาว ออกดอกเป็นช่อบริเวณปลายกิ่งวิธีการขยายพันธุ์ผักไชยา

สามารถทำได้โดยการนำกิ่งที่ค่อนข้างแก่มาตัดเป็นท่อนๆ แล้วนำมาชำลงถุงดำ โดยใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ (กิ่งจะเริ่มแตกใบอ่อน รอให้ต้นแข็งแรงจึงย้ายลงปลูกในดิน)

ขั้นตอนการปลูก

เตรียมสถานที่ พื้นที่ เตรียมดิน ที่จะปลูกให้เหมาะสมกับความต้องการ จากนั้นนำกิ่งที่ชำไว้มาปักลงในดินพร้อมปลูก หรือขุดหลุมให้ลึกพอประมาณ ฝังกิ่งลงไปแล้วกลบดินให้แน่น ระยะห่างระหว่างต้น ประมาณ 2-5 ฟุต ตามเหมาะสม แล้วรดน้ำ

การดูแล

หลังปลูก ประมาณ 1 สัปดาห์ ใส่ปุ๋ยเล็กน้อย ถ้าไม่แห้งแล้งจนเกินไป ไม่ต้องรดน้ำบ่อย แนะนำให้ใช้ปุ๋ยธรรมชาติที่ทำเอง หลังจากที่ปลูกแล้วประมาณ 2 เดือน ขึ้นไป ก็สามารถเก็บมาทำอาหารได้แล้ว เพราะจะเลี้ยงง่าย-โตไว. ยิ่งตัดกิ่ง ก็ยิ่งออกกิ่งอ่อนมากขึ้น ดังนั้นจึงควรปลูกไว้ประจำบ้าน จะได้มีผักไชยากินตลอดปี

การนำมารับประทาน

ส่วนที่นิยมนำมารับประทานคือใบและยอดอ่อน ซึ่งมีรสชาติคล้ายกับคะน้า หลังจากเด็ดยอดอ่อนมา ให้นำมาปอกเปลือก ตัดใบ แล้วแยกก้านใบทิ้งเพราะส่วนนี้จะแข็งมาก ไม่นิยมนำมารับประทาน หลังจากล้างน้ำให้สะอาดแล้วจึงนำไปประกอบอาหาร เช่นเดียวกับผักคะน้าหรือผักทั่วๆ ไป เช่น ผัดน้ำมันหอย ชุบแป้งทอด ลวกทำยำหรือจิ้มกับน้ำพริก ผัดเผ็ด ผัดน้ำมันจิ้มน้ำพริก ทำราดหน้า ผัดกับไข่ หรือเนื้อสัตว์ต่างๆ หรือทำแกงส้ม

ผักไชยาเป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีโปรตีนสูง แคลเซียมสูง ธาตุเหล็กสูง วิตามินซีสูง และสารต้านอนุมูลอิสระสูง ประโยชน์ของผักไชยา ได้แก่

  • บำรุงร่างกาย ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง
  • ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง
  • ช่วยบำรุงสายตา
  • ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง
  • ช่วยป้องกันโรคหัวใจ
  • ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

ผักไชยา สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย เช่น แกงจืด แกงส้ม ต้มจืด ผัด ยำ ทอด เป็นต้น ผักไชยาสดมีรสขมเล็กน้อย แต่หากนำไปปรุงสุกแล้ว จะช่วยลดรสขมลงได้

ข้อควรระวังในการรับประทานผักไชยา

  • ผักไชยามีสารไซยาไนด์อยู่เล็กน้อย ซึ่งสามารถสลายไปได้เมื่อได้รับความร้อน ดังนั้น ไม่ควรรับประทานผักไชยาสดมากเกินไป
  • ผู้ที่แพ้สารไซยาไนด์ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานผักไชยา

ผักไชยาเป็นผักที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย แนะนำให้รับประทานผักไชยาเป็นประจำ เพื่อสุขภาพที่ดี

แหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ : https://pharmacy.mahidol.ac.th, https://vijjaram.ac.th , www.withikaset.com
บทความอื่นที่น่าสนใจ