อาหาร » ตำกระท้อน (Meliaceae) พร้อม 10 คุณประโยชน์ของกระท้อน

ตำกระท้อน (Meliaceae) พร้อม 10 คุณประโยชน์ของกระท้อน

28 ธันวาคม 2022
371   0

ตำกระท้อน (Meliaceae) พร้อม 10 คุณประโยชน์ของกระท้อน

ตำกระท้อน

ที่มา: https://www.tvpoolonline.com/

ตำกระท้อน


สวัดดีครับ วันนี้เรามีเมนู ตำกระท้อน หรือ ภาษาอีสานเรียกตำบักต้องนั่นเองครับ ซึ้งเป็นเมนูตำผลไม้ที่อร่อยและแซ่บมากเลยที่เดียวครับ และมีขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยากด้วยครับ มือใหม่ก็สามารถทำตำกินได้ง่ายๆเลย

ความรู้เกี่ยวกับกระท้อนนะครับ

กระท้อน เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งขึ้นอยู่ในเขตร้อนครับ ใบประกอบ มีใบย่อย 3 ใบครับ การเกาะติดของใบบนกิ่งแบบเรียงสลับครับ ใบย่อยรูปรีแกมไข่จนถึงขอบขนาน ขนาดประมาณ กว้าง 6 – 15 ซม. ยาว 8 – 20 ซม. เมื่อใบแก่จัดจะเปลี่ยนเป็นสีส้มแดงดอกออกเป็นช่อ ที่ซอกใบบริเวณปลายกิ่ง ดอกย่อยจำนวนมาก กลีบดอกสีเหลืองนวลครับ

ตำกระท้อน

“ผล” ผลอ่อนสีเขียวมีน้ำยางสีขาว เมื่อผลแก่เปลือกผลจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองและมีน้ำยางลด น้อยลง รูปกลมแป้น ผิวมีขนแบบกำมะหยี่อ่อนนุ่ม ขนาดประมาณ 5 – 15 เชนติเมตร เมล็ดรูปรี มีปลอกเหนียวห่อหุ้ม มี 2 – 8 เมล็ด ภายในผลจะมีเมล็ด 3-5 เมล็ด และมีปุยสีขาวหุ้มอยู่ ซึ่งลักษณะ ของปุยและรสชาติจะแตกต่างกันออกไปในแต่ละพันธุ์

เรามาดูกันว่ามีขั้นตอนการทำอย่างไหร่กันบ้างครับ

เริ่มจากการเตรียม วัตถุดิบ ซึ่งมีดังนี้

 • กระท้อน 1 -2 ลูก
 • น้ำปลาร้า(ซื้อแบบเป็นขวด)
 • น้ำตาลปี๊บ2 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ขึ้นอยู่กับความชอบ)
 • น้ำมะนาว1-2 ลูก
 • พริกขี้หนู เม็ด
 • มะเขือเทศ
 • กระเทียมไทย 2 กลีบ
 • ผงชูรส 1 ช้อนชา
 • ปูเค็ม 2 ตัว

วิธีทำ

 • นำครกใส่กระเทียม+พริกแดง ตำให้แหลก
 • ใส่มะเขือเทศบดพอแหลก
 • ใส่ปลาร้า+น้ำตาลปี๊บ+ผงชูรส+ปูเค็ม บุบให้เข้ากัน ใส่เนื้อกระท้อนตำพอช้ำ เคล้าให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ

คุณประโยชน์ดีๆ ของกระท้อน แน่นอนว่ามีดีมากกว่ารสชาติ แน่นอนจะมีอะไรบ้างไปดูกัน

 1. ลดคอเลสเตอรอลไม่ดี (LDL)
  กระท้อนอุดมไปด้วยเพกติน (เส้นใยที่ละลายน้ำได้) มันมีโคเลสเตอรอลที่ดี (HDL) ที่ช่วยจับโคเลสเตอรอลแย่ๆ ในลำไส้ ช่วยป้องกันไม่ให้ไขมันถูกดูดซึมเข้าสู่ระบบไหลเวียนโลหิตของเรา หากร่างกายเรามีคอเลสเตอรอลไม่ดี (LDL) สูง ก็อาจจะเป็นปัจจัยเสี่ยงมในการเกิดโรคร้ายได้ อาทิ โรคหัวใจ ดันโลหิตสูง เป็นต้น
 2. ป้องกันโรคเบาหวาน
  กระท้อนเป็นผลดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน เพราะมันเต็มไปด้วยเส้นใย และมีน้ำตาลต่ำ โดยไฟเบอร์จะช่วยชะลอการย่อยอาหาร นั่นจึงช่วยลดการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่เลือด ทำให้น้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับที่ดี
 3. ป้องกันโรคมะเร็ง
  สารต้านอนุมูลอิสระในกระท้อนป้องกันการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง มีงานวิจัยงานหนึ่งที่ใช้หนูที่มีเนื้องอกมารับสารสกัดจากกระท้อนทุกวัน หลังจากใช้เวลาระยะหนึ่งปรากฏว่า ขนาดของเนื้องอกก็ลดลงมากเลยทีเดียว
 4. ควบคุมน้ำหนัก
  อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่ากระท้อนนั้นเต็มไปด้วยเส้นใย (ทั้งละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ) อาหารที่อุดมไปด้วยเส้นใยมักช่วยให้เรารู้สึกอิ่มนานขึ้น และความอยากอาหารลดลง ทำให้น้ำหนักตัวไม่พุ่งปรี๊ด ทั้งยังลดปัจจัยในการเกิดโรคอ้วนอีกด้วย
 5. ป้องกันโรคริดสีดวงทวาร
  เส้นใยต่างๆ ในกระท้อนช่วยทำให้อุจจาระอ่อน ทำให้คุณขับถ่ายได้ง่าย ไม่ต้องแปลกใจเลยถ้าวันไหนคุณรับประทานกระท้อนแล้วคุณจะรู้สึกสบายท้อง
 6. เสริมระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง
  ในกระท้อนมีสารเคอร์ซิตินซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของเราให้แข็งแรงขึ้นได้ ช่วยป้องกันความเสียหายของเซลล์ เพื่อให้เซลล์เจริญเติบโตให้อย่างปกติ นอกจากนั้นกระท้อนยังมีวิตามินซีที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นอีกด้วย
 7. บรรเทาอาการท้องเสียและท้องผูก
  ไฟเบอร์ที่อยู่ในกระท้อนช่วยให้กระบวนการถ่ายอุจจาระง่ายขึ้น เส้นใยสามารถดึงน้ำออกจากลำไส้ของเราหรือดูดซับน้ำส่วนเกินจากอุจจาระ เพื่อให้อุจจาระนิ่มนั่นเอง
 8. บำรุงกระดูกและฟัน
  ใครจะรู้ว่ากระท้อนมีแคลเซียมและฟอสฟอรัส ที่ช่วยรักษามวลความหนาแน่นของกระดูกให้แข็งแกร่ง ส่งผลให้คุณห่างไกลจากโรคกระดูกพรุน และยังช่วยบำรุงฟันให้แข็งแรง
 9. บำรุงผิวสวย
  กระท้อนเป็นแหล่งคอลลาเจนจากธรรมชาติชั้นดี ที่ช่วยบำรุงผิวของคุณให้ชุ่มชื้นและสดชื่นตลอดเวลา นอกจากนั้นยังมีสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซีสูง ที่ช่วยบำรุงผิวของคุณให้เต่งตึง แลดูอ่อนเยาว์
 10. ป้องกันโรคความจำเสื่อม
  จากงานวิจัยพบว่า การดื่มน้ำกระท้อนเป็นประจำสามารถลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคความจำเสื่อม หรืออัลไซเมอร์ได้ เนื่องจากสารต้านอนุมูลอิสระในผลไม้ชนิดนี้ช่วยบำรุงสมอง ต่อสู้กับเซลล์สมองเสื่อมที่เกิดจากความชรา

ขอบคุณที่มา https://www.gourmetandcuisine.com,ตำกระท้อน, www.withikaset.com
บทความที่น่าสนใจ