ท่องเที่ยว » เที่ยว!! วัดถ้ำผาแด่น อันซีนวัดสวยชมประติมากรรมหินแกะสลัก จังหวัดสกลนคร

เที่ยว!! วัดถ้ำผาแด่น อันซีนวัดสวยชมประติมากรรมหินแกะสลัก จังหวัดสกลนคร

4 กันยายน 2023
130   0

เที่ยว!! วัดถ้ำผาแด่น อันซีนวัดสวยชมประติมากรรมหินแกะสลัก จังหวัดสกลนคร


วัดถ้ำผาแด่นตั้งอยู่บนเทือกเขาภูพาน ตำบลดงมะไฟ อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร ห่างจากตัวจังหวัด 17 กม. ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 3,000 ไร่ ล้อมรอบด้วยธรรมชาติอันร่มรื่น อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี

วัดถ้ำผาแด่น

ประวัติวัดถ้ำผาแด่น

วัดถ้ำผาแด่นตั้งอยู่บนเนื้อที่ 3,000 ไร่ของเทือกเขาภูพาน ในพื้นที่ของบ้านดงน้อย ตำบลดงมะไฟ อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร เป็นแห่งนี้เป็นวัดเก่าแก่มีความเป็นมานับร้อยปี สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2483 โดยมีพระมหาเส็งเป็นผู้นำและด้วยความร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้าน วัดถ้ำผาแด่นเป็นวัดที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน และเป็นสถานที่ที่เกจิอาจารย์สายวิปัสสนากรรมฐานชื่อดังหลายองค์ใช้เป็นที่ปฏิบัติกรรมฐานมาตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน รวมถึงพระอาจารย์มั่น ภูริทัตตเถระ ในปี พ.ศ. 2550 พระอาจารย์ปกรณ์ กนฺตวีโร ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดในขณะนั้นได้พัฒนาวัดแห่งนี้ให้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมและเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมะเพื่อให้เข้าถึงผู้คนทุกเพศทุกวัยอย่างแท้จริงภายในวัดประกอบด้วย ศาลาการเปรียญสร้างพ.ศ. 2532 กุฏิสงฆ์เป็นอาคารไม้ 5 หลัง อาคารมุงจาก 10 หลัง ศาลาบำเพ็ญกุศลสร้างด้วยไม้ 2 ปูชนียวัตถุมีพระพุทธรูปพระประธาน 4 องค์ หน้าตักกว้าง 50 นิ้ว สร้างพ.ศ. 2484

นอกจากนี้ภายในวัดถ้ำผาแด่น ยังมีแลนด์มาร์คสำคัญคือ ภาพแกะสลักหน้าผาหินบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ในพระพุทธศาสนา ด้านบนประดิษฐานเจดีย์ก้อนหินสีทองขนาดใหญ่สื่อแทนยอดเขาพระสุเมรุที่สามารถมองเห็นได้จากระยะไกล ใกล้ๆ กันมีรอยพระพุทธบาทขนาดใหญ่ที่ประชาชนมากราบไหว้สักการะ และถัดไปอีกนิดเป็นองค์พญานาคปรกขนาดใหญ่ซึ่งมีความงามสง่าน่าเกรงขามและนักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายภาพ ใต้เศียรของพญานาคมีรูปปั้นองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าประดิษฐานอยู่ ภายในวัดถ้ำผาแด่นยังมีสถาปัตยกรรมอันเป็นเอกลักษณ์คือศาลาไม้ที่ตัวเสานั้นก็ทำด้วยต้นไม้ทั้งต้น ทั้งสวยงาม สะดุดตา และขับให้บรรยากาศของวัดบนเทือกเขาภูพานแห่งนี้น่าตื่นตาตื่นใจยิ่งขึ้นไปอีก

บริเวณรอบๆ วัดร่มรื่นด้วยต้นไม้และโขดหินขนาดใหญ่เหมาะแก่การบำเพ็ญภาวนา และมีจุดชมวิวธรรมชาติที่น่าสนใจหลายจุด มีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจเดินทางมาเยี่ยมชมและสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดถ้ำผาแด่นอยู่ไม่ขาดสาย

วัดถ้ำผาแด่น

วัดถ้ำผาแด่น

วัดถ้ำผาแด่น

ขอบคุณภาพประกอบบทความจาก | Facebook H R พาเที่ยว

ข้อมูลเพิ่มเติม

บทความที่เกี่ยวข้อง