ไลฟ์สไตล์ » 6 ข้อคิด ที่อาจทำให้ชีวิตพังโดยไม่รู้ตัว

6 ข้อคิด ที่อาจทำให้ชีวิตพังโดยไม่รู้ตัว

7 กุมภาพันธ์ 2024
120   0

6 ข้อคิด ที่อาจทำให้ชีวิตพังโดยไม่รู้ตัว

6 ข้อคิด ที่อาจทำให้ชีวิตพังโดยไม่รู้ตัว

วันนี้ฟังเนื้อเพลง “เรือมนุษย์สุดลำบากยากล้น ต่างคนดินรน เพื่อรอดพ้นถึงฝัง” สมองสั่งให้คิดเลย ว่าอะไรที่เป็นเหตุให้เเผนการงินและชีวิตของคนพัง เกิดปัญหาตอนแก่ไม่มีเงิน ชักหน้าไม่ถึงหลัง ซึ่งในบทความนี้เราจจะมาพูดถึง 6 ข้อคิด ที่อาจทำให้ชีวิตพังโดยไม่รู้ตัว ว่ามีอะไรกันบ้าง

1. ใช้จ่ายเงินเกินตัว

ตามธรรมชาติของคนเรา พอมีเงินมากก็ ใช้ ใช้ ใช้ เพลินเลยจนเป็นนิสัย แต่รายได้ไม่เพิ่มหรือบางท่านมีภาระครอบครัวสูงมากมีแต่รายจ่าย สุดท้ายหมุนงินไม่ทันต้อง ก็ต้อง กู้ กู้ และกู้ เพื่อมาใช้จ่ายโดยไม่จำเป็นมากนัก

2. สร้างหนี้เกินกำลัง

แน่นอนถ้าคุณเงินไม่พอใช้ คุณต้องเบิกเงินจาก Bank ตัวเองหรือขายสมบัติของตัวเองออกแต่น้ำทุกอย่างหมด ก็เริ่มยืมเงินไปเรื่อยๆๆ จนถึงกู้นอกระบบดอกสูง ทวงโหด สุดท้ายหนี่ท่วมตัว

3. ไม่จดรายรับ-รายจ่าย

เรื่องจดเป็นเรื่องยากสำหรับคนส่วนใหญ่คิดว่ายุ่งยากขี้เกลียด จำไม่ได้ ให้เท่าไหร่ ก็เท่านั้นเหตุผลร้อยแปด แต่คุณรู้มั้ยการจดทำให้เรารู้สาเหตุว่าเราใช้อะไรที่ไม่จำเป็นแล้วจัดการมันชะทำอย่างไรให้งินเหลือ

4.ไม่จ่ายหนี้

สังเกตถ้าอ่านตั้งแต่ข้อ 1 ถึง 3 แล้วจะเห็นต้นเหตุของปัญหาคือ เรื่องการใช้เงินเกินตัวต้องไปแก้จุดนี้ให้เงินเหลือเกินแล้วลำดับหนี้ที่ดอกเบี้ยแพงจ่ายก่อน หรือรวมหนี้ ศึกษาเรื่องหนึ้และแก้ไขหนี้ก่อนจะสายเกินไป

5.ไม่เก็บเงินก่อนใช้

แต่เราใช้ก่อนเก็บ เชื่อเถอะ เพราะทุกคนบนโลกใบนี้ต้องเจอกับความเสี่ยงเรื่องอุบัสิเหตุ โรคภัย การงาน การเงิน ถ้าเราไม่เก็บเงินฉุกเฉินไว้เราจะเกิดปัญหา ข้อ 2 ทันทีคะ ท่านผู้อ่านทุกท่าน

6.ไม่ทำงาน และเล่นการพนัน

งานคือเงิน เงินคืองานบันดาลสุขถ้าไม่ทำ แถมยังมั่วอบายมุขมีแต่เสียเงิน ความสุขในชีวิตคงไม่เกิดบอกตรง เกิดมาทั้งที ต้องฝากสิ่งดีๆให้ตัวเองและคนอื่นที่เรารัก โชคดี

ที่มา : นฤมล บุญสนอง CFP
นักว่างเผนการงิน / วิทยากรตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
บทความที่น่าสนใจ